Đồng bằng sông Cửu Long: Doanh thu từ du lịch đạt trên 5100 tỷ đồng

   Theo Hiệp hội Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long, trong năm 2013, mặc dù tình hình kinh tế còn gặp nhiều khó khăn nhưng khu vực này đã đón trên 20 triệu lượt khách, trong đó có trên 1,6 triệu khách quốc tế, doanh thu đạt trên 5.100 tỉ đồng, tăng 22% so với năm trước.

    

   Có được kết quả trên là do các địa phương ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đã tích cực đẩy mạnh công tác xúc tiến, quảng bá du lịch, đồng thời tham gia nhiều hoạt động xây dựng thương hiệu, sản phẩm du lịch Đồng bằng sông Cửu Long.

   Hiện nay, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đang phát triển du lịch theo chiều sâu nhằm góp phần tạo chuyển biến tích cực trong lĩnh vực này. Theo đó, từ nay đến năm 2020, Đồng bằng sông Cửu Long tập trung phát triển mạnh các loại hình du lịch du lịch sông nước, sinh thái tại các khu rừng ngập mặn, du lịch văn hóa, lễ hội, nghỉ dưỡng biển cao cấp.

   Các loại hình du lịch tại khu vực này được chia thành bốn cụm, bao gồm cụm trung tâm thuộc bốn tỉnh, thành phố là: Cần Thơ, An Giang, Kiên Giang và Hậu Giang. Loại hình du lịch chủ lực tại đây là sông nước, thương mại, lễ hội, nghỉ dưỡng biển cao cấp.

   Cụm bán đảo Cà Mau thuộc ba tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu và Sóc Trăng được xây dựng với loại hình tham quan điểm cực Nam của đất nước, du lịch sinh thái tại các khu rừng ngập mặn và du lịch văn hóa, lễ hội gắn với văn hóa dân tộc Khmer.

   Cụm duyên hải phía đông thuộc các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long và Trà Vinh phát triển du lịch sông nước, miệt vườn, nghỉ tại nhà dân, tham quan làng nghề, di tích lịch sử cách mạng.

   Cụm Đồng Tháp Mười có các tỉnh Long An và Đồng Tháp với sản phẩm chủ yếu là du lịch sinh thái tại các khu rừng đặc dụng ngập nước Đồng Tháp Mười.

   Để nâng cao hiệu quả từ phát triển du lịch, từ nay đến năm 2015, các tỉnh thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long sẽ đầu tư mở rộng, nâng cấp cơ sở vật chất kỹ thuật của ngành khách sạn, các khu du lịch tổng hợp chất lượng cao, cơ sở vui chơi giải trí và cung cấp các dịch vụ đạt tiêu chuẩn quốc tế.

   Đồng thời, tại khu vực này sẽ xây dựng các cảng du lịch Mỹ Tho, Cần Thơ, Châu Đốc, Rạch Giá, Phú Quốc, bảo tồn, tôn tạo giá trị tài nguyên và môi trường sinh thái cho các khu khai thác du lịch.

   Ngoài ra, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long còn tăng cường hợp tác giữa các địa phương trong vùng và các quốc gia trong Tiểu vùng sông Mekong mở rộng tập trung khai thác thị trường Đông Nam Á, đặc biệt là Campuchia và thị trường khách du lịch là Việt kiều và duy trì các thị trường Đông Bắc Á, Tây Âu, Bắc Mỹ./..

   Nguồn: ĐCSVN