Hội nghị tìm giải pháp liên kết khai thác phát huy du lịch sinh thái, văn hóa sông nước miệt vườn

   Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình liên kết kinh doanh, tìm giải pháp phát triển du lịch mới mang tính đặc trưng, góp phần kéo dài thời gian lưu trú và nâng cao giá trị sản phẩm du lịch là mục đích của hội nghị “Tìm giải pháp liên kết khai thác phát huy du lịch sinh thái, văn hóa sông nước miệt vườn” được Hiệp hội Du lịch tỉnh Vĩnh Long tổ chức ngày 27/03/2013.

    

   Phó Chủ tịch Hiệp hội du lịch Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) Châu Bỉnh Khung cho rằng, Vĩnh Long cần đánh giá đúng mức vai trò, vị trí của ngành du lịch trong cơ cấu kinh tế chung của tỉnh. Vĩnh Long có vị trí trung tâm của khu vực ĐBSCL, nằm trên tuyến du lịch sông nước từ TP Hồ Chí Minh đến các tỉnh miền Tây. Vì vậy du lịch Vĩnh Long nói riêng và ĐBSCL nói chung cần có sự liên kết và hợp tác để tạo ra được sản phẩm đặc trưng riêng của từng địa phương, tránh sự trùng lặp như thời gian qua.

    

   Theo ông Phạm Văn Hưởng, quyền Giám đốc Sở Văn hóa -Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long, du lịch văn hóa sinh thái miệt vườn của tỉnh đã có thương hiệu và nguồn khách ổn định. Đặc biệt, tuyến du lịch sông Tiền (4 xã cù lao huyện Long Hồ) đã hình thành tuyến du lịch truyền thống cho khách quốc tế và nội địa. Tuy nhiên, 80% đơn vị kinh doanh du lịch trên địa bàn vẫn còn tính chất hộ gia đình, tính liên kết giữa các doanh nghiệp chưa cao, dịch vụ trong các cơ sở lưu trú còn đơn điệu, thiếu sản phẩm hỗ trợ để làm phong phú sản phẩm du lịch của địa phương.

   Ông Nguyễn Trí Nghiệp - đại diện Công ty TNHH Nông trang Island (xã Hòa Ninh, huyện Long Hồ) nhất trí với các ý kiến để du lịch của các xã cù lao phát triển tương xứng với tiềm năng cần phải dựa vào sức mạnh tổng hợp các nguồn lực đầu tư, từ đó tạo ra những sản phẩm du lịch hấp dẫn, độc đáo. Ông Nghiệp kiến nghị tỉnh nên đầu tư hoàn chỉnh hệ thống giao thông kết nối các điểm du lịch của 4 xã cù lao huyện Long Hồ. Đồng thời, mỗi nhà vườn, mỗi đơn vị kinh doanh phải có chiến lược riêng, có nhiều sản phẩm dịch vụ độc đáo, xây dựng cung cách phục vụ văn hóa để thu hút du khách. Còn theo ông Lê Hoàng Vinh, Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ - Du lịch Vinh Sang, hiện nay các điểm du lịch nhỏ của tỉnh chưa đủ sức đầu tư nên cần có sự liên kết, hợp tác với các doanh nghiệp lữ hành. Hiệp hội Du lịch tỉnh nên tổ chức hội nghị khách hàng với những doanh nghiệp lữ hành để tạo sự liên kết này.

    

   Năm 2013, ngành du lịch tỉnh Vĩnh Long tập trung phát triển mô hình du lịch sinh thái gắn với cộng đồng, đẩy mạnh xúc tiến du lịch và tổ chức các hoạt động, sự kiện văn hóa với mục tiêu thu hút 950.000 lượt khách du lịch. Hiệp hội Du lịch tỉnh Vĩnh Long tiếp tục đẩy mạnh công tác xã hội hóa đầu tư phát triển du lịch tại 4 xã cù lao huyện Long Hồ. Cùng với phát triển mô hình du lịch sinh thái gắn với cộng đồng tại tuyến sông Tiền, tỉnh chỉ đạo ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch kết hợp với UBND huyện Trà Ôn hoàn chỉnh đề án nâng cấp lễ hội Lăng Ông Tiền quân Thống chế Điều Bát Nguyễn Văn Tồn tại xã Thiện Mỹ lên cấp tỉnh để làm điểm nhấn phát triển tuyến du lịch sông Hậu./.

    

   Tại hội nghị “Tìm giải pháp liên kết khai thác, phát huy du lịch sinh thái, văn hóa sông nước miệt vườn” vừa được tỉnh Vĩnh Long tổ chức, các đại biểu cho rằng: Để du lịch phát triển, phát huy hết tiềm năng, lợi thế, ngoài sự đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước, cần có sự liên kết và hợp tác chặt chẽ giữa các nhà làm du lịch trong tỉnh nói riêng và ĐBSCL nói chung. Qua đó, tạo sản phẩm du lịch có chất lượng cao, xây dựng được thương hiệu uy tín, đội ngũ làm du lịch ngày càng chuyên nghiệp hơn.

    

   Du lịch là ngành công nghiệp không khói, mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng dân cư và địa phương. Việc quan tâm phát triển du lịch ở Vĩnh Long không chỉ góp phần phát triển kinh tế địa phương mà còn giúp người dân có thêm công ăn việc làm, xoá đói giảm nghèo, vươn lên khá giàu.

    -st-