Khảo sát thực địa tìm giải pháp xúc tiến liên kết nông sản với Du lịch

   Ngày 13/06/2014, lãnh đạo phòng Nghiệp Vụ Du lịch phối hợp Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch và báo Vĩnh Long tổ chức chuyến khảo sát thực địa tại ấp Đông Hưng II, xã Đông Thành, thị xã Bình Minh mục đích tìm ra giải pháp đưa nông sản đặc trưng của địa phương làm thương phẩm chủ đạo trong việc quảng bá xúc tiến du lịch tỉnh trong thời gian tới.

    

   Thị xã Bình Minh cách trung tâm thành phố Vĩnh Long khoảng 30km theo trục quốc lộ 1A, đây là địa phương của tỉnh mà ai cũng biết đến với món nông sản Bưởi Bình Minh, qua bao thời gian thương hiệu Bưởi Năm Roi vẫn còn đọng lại trong lòng du khách khi đến với thị xã Bình Minh. Không dừng lại chỉ một loại nông sản đó mà ngày nay người dân tại đây đã và đang phát triển giống cây ăn trái đặc sản - đó chính là cây Thanh Trà. Theo chân người dẫn đường, chúng tôi đến nhà Bác 6 Danh ngụ tại xã Đông Hưng II, ấp Đông Thành thị xã Bình Minh, là một trong những hộ gia đình trồng cây Thanh Trà có thâm niên. Được biết mảnh vườn của Bác hiện nay thu nhập kinh tế chính là cây Thanh Trà. Bác cho biết đây là loại cây rất dễ trồng, ít tốn kém, mỗi năm mỗi cây cho thu hoạch từ 1,5 đến 2 tấn quả, giá bán cho thương lái dao động trong khoảng 20.000 - 25.000đ/kg tùy loại. Điều ít ai biết Thanh Trà có hai giống chua và ngọt phù hợp với sở thích của nhiều người. Cây cho thu hoạch từ năm thứ hai sau khi trồng, cây ra hoa vào đầu tháng 10 âm lịch và liên tục đến tháng 3 âm lịch. Bác 6 vui vẻ cho biết thêm giống cây này cũng như những giống cây khác đều có ưu và khuyết điểm, ưu điểm của nó là dễ trồng, cây tạo bóng mát thích hợp cho việc tạo cảnh trong sân vườn, cho trái nhiều liên tục suốt mùa vụ đặc biệt giá ít sâu bệnh và giá thành cao làm tăng kinh tế hộ gia đình. Thú vị ở chổ cây cao to có tàng che mát rộng, đến mùa cây cho quả chín vàng mọng khi quả chín mùi cho màu vàng cam rực rỡ trông rất đẹp mắt với hương vị chua chua ngọt ngọt. Khuyết điểm trong thời gian cây ra hoa mà gặp phải thời tiết mưa nhiều thì hoa rụng hết. Ngoài việc thu hoạch quả hàng năm nhà Bác 6 còn là nơi cung cấp giống sạch cho mọi người khi có nhu cầu nhân giống và những doanh nghiệp có nhu cầu mua làm cảnh cho khu du lịch, quán ăn, cà phê…

    

   Ấp Đông Hưng II hiện có hơn 15 hộ liền kề trồng Thanh Trà với diện tích hơn 100 hecta đã và đang chuẩn bị thu hoạch. Đặc biệt nơi đây có cây Thanh Trà cổ thụ hơn 150 năm tuổi đang được sự thu hút của báo chí, du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan. Qua chuyến khảo sát đơn vị Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch khuyến khích người dân địa phương làm Du lịch Homestay trên mảnh vườn nhà mình, chú trọng kết nối cây Thanh Trà với du lich nhằm tạo ra sản phẩm mới tăng thêm kinh tế hộ gia đình đồng thời thu hút khách du lịch đến tham quan.

    

   Tin: Phú Cường