Khám phá những điểm đến văn hóa của Tp. Vĩnh Long

   Dịp nghỉ lễ dài ngày, du khách đến TP Vĩnh Long có nhiều thời gian thăm thú, trải nghiệm miền đất học, cây lành trái ngọt bên dòng Cổ Chiên hiền hòa. Bên cạnh những di tích lịch sử, điểm đến văn hóa độc đáo giúp du khách khám phá thêm bao điều thú vị về đất và người Vĩnh Long.

   Vô cùng hân hạnh được “thiết kế” một open tour “đi chậm” cùng bạn đọc trong một ngày đến thăm thành phố thân yêu của chúng tôi. Đi chậm thôi trong lòng đô thị nho nhỏ nhưng chiều dài lịch sử đã trải hàng trăm năm…

   Sáng: Bảo tàng Vĩnh Long

   Thông tin rất lý thú: Bảo tàng Vĩnh Long đang Trưng bày chuyên đề “Chủ tịch Hồ Chí Minh với Chiến thắng Điện Biên Phủ” và “Hồn gốm Việt”, từ ngày 26/4/2014. 

   Không chỉ một chuyến tham quan đơn thuần, mà từ “Chủ tịch Hồ Chí Minh với Chiến thắng Điện Biên Phủ” du khách được giới thiệu 96 hình ảnh gồm các nội dung:
    
   Từ Hà Nội đến chiến khu Việt Bắc, Điện Biên Phủ- Trận quyết chiến chiến lược; Âm vang Điện Biên Phủ. Cho ta cảm nhận một cách khái quát giai đoạn lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. 

   Chiến thắng Điện Biên Phủ gây chấn động địa cầu với sự lãnh đạo tài tình của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một lãnh tụ thiên tài, vị Tổng Tư lệnh tối cao cùng với toàn Đảng, toàn quân và toàn dân viết nên trang sử vàng chói lọi của cả dân tộc.


   Gốm đỏ Vĩnh Long tại khu trưng bày “Hồn gốm Việt”.

   Còn với chuyên đề “Hồn gốm Việt”, 150 hiện vật gốm đại diện cho các làng gốm nổi tiếng trong cả nước, từ những dòng gốm cổ đến những dòng gốm đương đại như: Phù Lãng, Chu Đậu, Bát Tràng, Lái Thiêu, Sông Bé và đặc biệt gốm đất đỏ Vĩnh Long nổi tiếng. 

   Một nghề thủ công truyền thống đặc sắc của dân tộc- hình thành và phát triển của gốm Việt Nam, sống động qua nhiều hiện vật được chế tác ở một trình độ kỹ thuật cao, nức tiếng trong và ngoài nước. 

   Thật ý nghĩa, khi chúng ta hiểu biết và tự hào về truyền thống văn hóa của dân tộc nói chung, cũng như ngưỡng mộ con người Vĩnh Long cần cù, sáng tạo.

   Trưa: Dưới bóng cây xanh Văn Thánh Miếu

   Bạn có biết Vĩnh Long quê hương chúng tôi- giàu truyền thống cách mạng, nơi sinh ra các bậc danh nhân, anh hùng hào kiệt trải dài suốt quá trình lịch sử hình thành từ ba dân tộc Kinh- Khmer- Hoa chung sống hòa thuận, có sự giao thoa gắn bó giữa các nền văn hóa tạo nên nét đặc trưng có một không hai?


   Không gian xanh yên bình tại Văn Thánh Miếu.

   Đặc sắc nhất của Vĩnh Long là nơi có nhiều di tích lịch sử văn hóa, khắc họa và ghi nhận công lao to lớn của các bậc tiền hiền một lòng một dạ yêu nước thương nòi... tạo nên cốt cách người Vĩnh Long “trọng sĩ, khinh tài”. 

   Điều đó được nhận diện bởi sự hiện hữu của: thành Long Hồ xây dựng năm 1813, miếu Công Thần, đình Tân Giai, đình Tân Hòa,... Đặc biệt là Văn Xương Các, thường gọi là Văn Thánh Miếu nằm trong lòng đô thị.

   Văn Thánh Miếu trải qua nhiều giai đoạn nhưng vẫn giữ được nét cổ kính nguyên sơ. Có cổng tam quan xây theo lối cổ lâu, 3 tầng mái, sau cổng là thần đạo đi thẳng vào điện Đại Thành. Hai bên là hai hàng cây sao cao vút.
    
   Phía trước chính điện, giữa thần đạo là 3 tấm bia đá, một tấm do cụ Phan Thanh Giản viết trước khi tuẫn tiết, Trương Ngọc Lang lập năm 1872. Tấm bia thứ hai kỷ niệm ông Tống Hữu Định và giới trí thức trùng tu, tái thiết ngôi miếu năm 1903. 

   Tấm bia thứ ba ghi lại tấm lòng hảo tâm của bà Trương Thị Loan (con gái Trương Ngọc Lang) đã hiến đất làm hoa lợi chăm nom ngôi cổ miếu.

   Dưới bóng cây xanh cổ kính và yên bình, nhịp thời gian như ngừng trôi, trên từng mái ngói rêu phong vẫn còn rất nhiều câu chuyện lịch sử, văn hóa chờ bạn từ từ tìm hiểu, khám phá.

   Chiều: Xem triển lãm tranh, ảnh

   Bạn đã đến huyện khoai lang, rau màu Bình Tân quê hương chúng tôi chưa? Vùng quê từng được gọi là “rốn lũ” ấy, giờ đây đã trở thành một “địa chỉ” nông thôn mới đầy sức sống. 

   Những cánh đồng khoai bạc triệu trải dài, những ruộng rau màu xanh tốt quanh năm, những công trình mới, con đường xẻ ngang, xẻ dọc… đã thúc đẩy vùng nông thôn này thay da đổi thịt từng ngày.

   Những trải nghiệm đó sẽ bắt gặp tại Hội Văn học nghệ thuật tỉnh, qua Triển lãm tranh, ảnh nghệ thuật từ ngày 29/4- 6/5/2014.
    
   Đây cũng là một điểm đến thú vị để khách tham quan có dịp “đi du lịch” qua những bức tranh, ảnh sống động phản ánh chân thực về sức sống con người, cảnh vật, thiên nhiên Vĩnh Long.

   Tối: Hòa cùng các hoạt động văn hóa và khám phá miền ẩm thực sông nước

   Tại Trung tâm Văn hóa tỉnh có nhiều chương trình văn nghệ. Vào đêm 30/4, có chương trình ca nhạc tổng hợp và trích đoạn cải lương của Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang (TP Hồ Chí Minh) với nhiều tiết mục hấp dẫn do các nghệ sĩ Tấn Giao, Linh Trung, Minh Hoàng, Anh Đào… biểu diễn.
    
   Bạn có thể tháp tùng cùng cô Phan Kim Anh (ở Phường 1) đi coi cải lương, vì “tui mê cải lương lắm, dịp này sẽ rủ người thân cùng thưởng thức các tiết mục cải lương yêu thích”.

   Buổi tối, hãy thưởng thức không khí trong lành thành phố bên sông thơ mộng, đi dọc Công viên Sông Tiền, bờ kè Phường 2 đón gió sông mát rượi. 

   Và dừng chân đâu đó khám phá miền ẩm thực sông nước. Vài gợi ý nhỏ cho bạn: Nhà hàng Thiên Tân (Phường 4) có nhiều món đặc sản, nhớ đừng bỏ qua món chuột quay lu, các loại cá sông, rau vườn. Gia đình 4- 5 người ghé Tài Có (Phường 1) ăn lẩu cá, hải sản vừa rẻ, vừa ngon. 

   Nhà hàng Phương Thủy (Phường 1) ngoài những món ăn địa phương, còn có thực đơn các món ăn Âu, Á vừa thưởng thức vừa ngắm nhìn những chuyến phà qua lại trên dòng Cổ Chiên lấp lánh.
    
   Nếu không ngại xa, đường hẻm nhỏ, thì nổ máy xe đi cháo gà đường Võ Văn Kiệt (Phường 9), vòng qua Phường 3 ăn hải sản nướng, lẩu cá chèo bẻo và không khó tìm ra những quán chuyên bán lẩu gà nòi hầm sả hay lẩu bò nóng hổi vừa thổi vừa ăn, giá khá bình dân. Dọc đường Trần Đại Nghĩa, Phạm Thái Bường có nhiều quán ăn bình dân, đủ món.

   Nếu đi đêm đói bụng, đừng quên ăn tô cháo trắng cá kho, hột vịt muối, dưa mắm ở khu chợ đêm Vĩnh Long trước khi về nhà, lên phòng khách sạn nhe bạn!

    

   Chú Lê Văn Thành- Ông Từ bảo vệ di tích Văn Thánh Miếu

   Thường những dịp lễ, người dân, các đoàn học sinh, khách vãng lai đến tham quan di tích và thường liên hệ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch để có hướng dẫn và thuyết minh. Tuy giờ mở cửa theo quy định, nhưng nếu các đoàn khách tới đột xuất vào bất cứ giờ nào tôi cũng mở cửa và hướng dẫn tham quan.

   Bài, ảnh: TRẦN PHƯỚC– LÊ SƠN– THẢO LY