Hoạt động Du lịch dịp Tết Ất Mùi 2015 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long

   Trong dịp tết Ất Mùi 2015 vừa qua, hoạt động du lịch trên địa bàn Vĩnh Long có bước chuẩn bị khá tốt, từ việc chỉnh trang, tôn tạo cơ sở kinh doanh phục vụ khách, trang trí tạo không gian xanh, làm mới lại cổng chào, vẽ cảnh quan trang trí, tạo hình hoa kiểng gây ấn tượng tốt cho du khách, hình thức trang trí chân phương nhưng mang đậm nét truyền thống của dân tộc.

   Thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy và vệ sinh an toàn thực phẩm. Song song đó, nhiều điểm du lịch cũng tăng cường thêm một số dịch vụ, tổ chức nhiều hoạt động vui chơi giải trí, ... Giá vé tại các điểm năm nay không tăng so với năm 2014, dao động từ 20 000 đ - 40 000 đ.

   Các cơ sở lưu trú du lịch đã duy trì giá dịch vụ từ 150 000 đ - 450 000 đ/ ngày phòng tùy theo cấp hạng và loại phòng, không có hiện tượng tăng giá, một số cơ sở đưa ra chính sách khuyến mãi khách lưu trú đêm cuối năm (đêm giao thừa) với hình thức giảm giá và lì xì may mắn đầu năm mới. Tổ chức Tết đến cả khách lưu trú thông qua việc gởi thiệp chúc Tết và tạo điều kiện để khách đón giao thừa tại khách sạn theo phong tục ngày xuân. Công suất sử dụng phòng đạt 55% trong dịp Tết, đó là do các doanh nghiệp kinh doanh du lịch làm tốt công tác đầu tư nâng cấp cơ sở lưu trú đã có hướng tích cực so với các năm trước đây, cụ thể tính đến hết năm 2014 là 81 cơ sở với tổng số 1.100 phòng tăng 05 cơ sở so với năm 2013 là 76 phòng. Chỉ riêng Khách sạn Cửu Long thuộc Công ty cổ phần Du lịch Cửu Long đã mạnh dạn đầu tư nâng cấp và đã được công nhận Khách sạn đạt tiêu chuẩn 03 sao đầu tiên trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long, làm tiền đề để các cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh quan tâm hơn nữa đến việc đầu tư, nâng cấp đổi mới dịch vụ và trang thiết bị, đồng thời từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ tại địa phương. 

   Riêng các đơn vị vận chuyển khách luôn có đội tàu du lịch sẵn sàng phục vụ khách tham quan sông nước miệt vườn, đảm bảo an toàn. Ngoài các chương trình thường xuyên các công ty du lịch lữ hành có chương trình thay thế như “Đón Tết miệt vườn Vĩnh Long” hay “Hái lộc đoán vận đầu năm”,... Lượng khách đến tham quan, chiêm bái tại các di tích tỉnh cũng chiếm số lượng lớn.

   Nhìn chung, hoạt động tại các đơn vị kinh doanh du lịch diễn ra đúng theo kế hoạch, chưa có phản ánh từ doanh nghiệp và khách du lịch về ăn uống, vận chuyển, tham quan và giá dịch vụ. An ninh tật tự và an toàn thực phẩm được đảm bảo, không có trường hợp cháy nổ xảy ra. Tổng lượt khách (từ ngày 19/02 đến ngày 24/02/2015) ước đạt 65.000 lượt khách, trong đó khách quốc tế là 2.000 lượt, doanh thu ước đạt 20 tỉ đồng.

   Nguyễn Nhi